Lý do đầu tiên: nguồn điện nhà bạn

Nguồn điện thiếu ổn định là một trong những lí do gây hại cực lớn tới các thiết bị điện tử không chỉ riêng gì máy tính. Với kỹ thuật viên có kinh nghiệm họ sẽ chú ý tới các nguồn điện tổng thể trong phòng trước khi xem xét vấn để ở máy tính. Nói cách sơ lược có thể các thiết bị như UPS, ổn áp, lưới điện khu vực không ổn định có thể dẫn tới khởi động lại máy liên tục.

Đang chơi game thì máy liên tục khởi động lại, lỗi do đâu? - Ảnh 1.

Cách xử lý cho vấn đề này, là bạn hãy thử cấp nguồn cho máy tính bằng một ổ điện khác trong phòng. Trường hợp tương tự là lỗi do phích cắm điện bị hỏng, hay lỏng lẻo so với ổ cắm, thì bạn tiến hành làm lại phích cắm, hay thay bằng một dây cáp nguồn mới.

Cách xử lý khi nguồn điện khu vực không ổn định thì là đổi đường dây nếu có thể, hoặc tìm các thiết bị ổn định điện áp tốt hơn.

Lỗi do bộ nguồn

Đang chơi game thì máy liên tục khởi động lại, lỗi do đâu? - Ảnh 2.

Một lỗi khác, cũng liên quan đến nguồn điện, nhưng không phải ở bên ngoài, mà ở bên trong máy tính. Bạn sẽ dễ dàng phát hiện nguyên nhân này, vì máy tính sẽ xảy ra hiện tương tự khởi động liên tục vào lúc mới bật nguồn.

Có hai nguyên nhân phụ riêng biệt ảnh hưởng đến việc này. Một là do bạn lắp thêm phần cứng mới (phổ biến là card đồ họa) làm quá công suất của nguồn. Hai là nguồn của bạn đã hỏng. Nói chung trong cả 2 trường hợp này thì cách tốt nhất là thay nguồn mới có công suất tốt hơn.

Lỗi do bộ nhớ

Bộ nhớ được xem là một trong các nguyên nhân chính yếu gây ra hiện tượng tựkhởi động lạimáy. Lỗi do bộ nhớ có thể làm máy tính khởi động lại ngay lúc mới được bật lên, lẫn trong lúc người dùng đang sử dụng máy.

Đó là khi các thanh RAM đang được gắn trong máy tính bị hỏng một phần, hoặc bị lỏng khỏi khe cắm. Tắt máy tính và kiểm tra lại toàn bộ các thanh RAM. Nếu thanh nào được cắm chập chờn, tốt hơn hết là bạn hãy tháo nó ra khỏi máy tính, rồi gắn trở lại, để hệ thống ổn định hơn, thay vì cứ cố sử dụng chúng.

Đang chơi game thì máy liên tục khởi động lại, lỗi do đâu? - Ảnh 3.

 

Cách làm sạch là sau khi tắt nguồn, tháo các thanh RAM ra khỏi khe cắm, bạn dùng bình xịt khí nén thổi mạnh vào các khe RAM. Để làm sạch các thanh RAM, bạn dùng khăn khô lau sạch bụi bẩn trên các mạch tiếp xúc. Nếu có hiện tượng rỉ đồng trên bản mạch tiếp xúc, bạn có thể dùng một cục tẩy học sinh để tẩy sạch lớp rỉ đó đi.

Sau đó bạn gắn các thanh RAM trở lại máy tính, bằng cách đặt thanh RAM vuông góc và đúng vị trí với khe cắm, sau đó bạn dùng hai ngón tay cái nhấn nhẹ từ từ xuống. Sau khi thanh RAM đã được gắn chặt vào khe, đừng quên kiểm tra lại hai chốt cài giữ ở hai cạnh thanh RAM đã được đóng hai chưa. Hai chốt này sẽ giữ chặt thanh RAM trong khe cắm trong quá trình bạn sử dụng máy tính.

Lỗi do bo mạch chủ

Đang chơi game thì máy liên tục khởi động lại, lỗi do đâu? - Ảnh 4.

Rất khó phát hiện xem lỗi tự khởi động lại máy tính có phải do bo mạch chủ hay không. Vì bạn chỉ có cách duy nhất là thay thế bo mạch chủ hiện tại bằng một cái khác mà thôi. Do đó, ngoài thao tác vệ sinh, thì một số lỗi trên bo mạch chủ là do BIOS. Và như thế thì việc tiến hành cập nhât phiên bản mới nhất của bo mạch sẽ giải quyết được các lỗi không mong muốn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rắng những sai sót trong việc cập nhật BIOS có thể làm bo mạch chủ không còn hoạt động được nữa.

Cũng không thể thiếu sự góp mặt của CPU trong việc gây ra lỗi khởi động lại máy tính.

Lỗi CPU quá nóng

Đang chơi game thì máy liên tục khởi động lại, lỗi do đâu? - Ảnh 5.

Điều này xảy ra do 2 thứ nguyên: CPU đã bị hỏng nhẹ, CPU bị quá nóng. Nếu là CPU bị hỏng do chân cắm bị lỏng, cong vênh thì bạn lên đi sửa chữa và bảo hành. Còn hiện tượng CPU quá nóng do keo tản nhiệt đã kém hoặc thiết bị tản nhiệt có vấn đề thì cần vệ sinh lại và thay thế nếu cần.

Trong vài trường hợp khác, card màn hình hay đĩa cứng bị hỏng cũng làm máy tính khởi động lại. Nếu card màn hình là nguyên nhân gây lỗi khởi động lại máy tính, thì quá trình khởi động sẽ xảy ra khi bạn đang thực hiện các ứng dụng đồ họa, như xử lý ảnh hoặc chơi game 3D. Còn nếu lỗi do ổ đĩa cứng thì hiện tượngkhởi động lạisẽ xảy ra khi bạn đang sao chép nhiều dữ liệu từ vùng đĩa này sang đĩa cứng khác.

By ss0012

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *